THIỀN VIỆN TRÚC LÂM

Đây là một trong bốn thiền viện lớn nhất Việt Nam. Cùng với hồ Tuyền Lâm tạo ra một điểm du lịch đẹp và đầy ý nghĩa cho cả gia đình đến thắp nhang, lễ Phật, cầu bình an, đặc biệt rất thích hợp cho du lịch hành hương. Một lần đến đây, tâm hồn bạn sẽ được thanh lọc bởi cảnh đẹp của thiên nhiên và  không khí tĩnh lặng, yên bình.

Tổng quan về Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt

Tọa lạc trên một khuôn viên rộng 25ha, bao trùm cả ngọn đồi Phượng Hoàng đắc địa đẹp nhất khu vực thắng cảnh hồ Tuyền Lâm. Địa danh tham quan đem lại cảm giác yên bình, nơi giúp tâm hồn du khách cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái cùng với rừng thông, khóm trúc.

Thiền Viện Trúc Lâm là kiến trúc mới được KTS Ngô Viết Thụ tư vấn phác họa tổng thể, KTS Huỳnh Ngọc Ẩn thiết kế chính điện. Khi tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt Tòa chính điện hình chữ nhật đơn giản nằm ở vị trí trung tâm, nhìn về hướng Nam. Được xây dựng năm 1993 và hoàn thành 1 năm sau đó.

Thiền Viện Trúc Lâm được chia ra làm 4 khu vực chính: Khu tịnh thất hòa thượng; Hòa thượng viện trưởng; Khu vực ngoại viện; Khu nội viện tăng và nội viện ni. Nếu đang du ngoạn Hồ Tuyền Lâm, bạn có thể đi bộ lên một con dốc 140 bậc bằng đá, qua tất cả ba cổng tam quan để đi vào tham quan chính điện.

Khi tham quan vào lúc sáng sớm để có thể thưởng thức trọn vẹn cảnh đẹp nơi này, chính vì quá nổi tiếng bởi vẻ đẹp cũng như phong cảnh thiên nhiên ở nơi này mà bất cứ ai đến Đà Lạt đều ghé qua.

 

Vườn hoa ở đây tuy không thể sánh bằng với những điểm thăm quan tại Đà Lạt khác như Vườn Hoa Trung Tâm Thành Phố, nhưng hoa ở đây mang một bản sắc riêng có rất nhiều loài hoa đẹp và quý hiếm như sim tím, bông gòn Úc, phù dung…được các hòa thượng mang từ khắp nơi trên thế giới về trồng, khiến khung cảnh càng thêm thơ mộng. Một điều đặc biệt ở đây là chỉ cho phép người dân đến khấn vái, thiền tĩnh tâm chứ không được thắp nhang nên thiền viện không nồng nặc mùi khói nhang như những nơi khác, khung cảnh đặc biệt tĩnh lặng và yên bình ở chốn thiêng liêng này.

Đến Thiền Viện Trúc Lâm bằng cáp treo

Để tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt thì bạn có thể đi theo đường Triệu Việt Vương qua Dinh Bảo Đại đi thêm một đoạn nữa là tới hoặc có thể đi Cáp Treo tại Đồi Robin tới Thiền Viện Trúc Lâm. Hệ thống cáp treo để tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt rất hiện đại và được xem là dài nhất Việt Nam năm 2003. Được khởi công xây dựng vào tháng 2/2002, với số vốn khá lớn là 60 tỷ đồng, chỉ sau hơn 10 tháng thực hiện thì công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng chính thức vào tháng 2/2003. Với công nghệ hiện đại của Áo và Thuỵ Sĩ, hệ thống cáp treo hồ Tuyền Lâm  dài 2300m, gồm 50 ca bin, mỗi ca bin cách nhau 120m, với 10 trụ đỡ.

Giá vé cáp treo đến Thiền Viện Trúc Lâm

Giá vé khứ hồi qua về cho người lớn là 80.000 đồng và 50.000 đồng/ trẻ em. Chuyến 1 chiều là 60.000 đồng/ người lớn. 40.000 đồng/ trẻ em.

 

Bản đồ tham quan Thiền Viện Trúc Lâm

Một số khu vực cấm du khách vào tham quan như khu nội tăng, nội ni.

Lối xuống hồ Tuyền Lâm có 140 bậc thang, nếu trong đoàn có người già yếu không nên đi.

Những điều cần nhớ khi đến Thiền Viện.

Khi tham quan Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt phải mang trang phục lịch sự, quần ngắn, váy ngắn và trang phục nhạy cảm không được vào. Bỏ giày dép bên ngoài khi hành hương, lễ phật ở chánh điện. Không được chụp ảnh bên trong chánh điện.