Khách sạn Phương Huy Đà Lạt xin trích lọc nội dung từ đặc sang Đà Lạt Info 12/2017 với những nội dung cơ bản về Làng hoa Hà Đông - Đà Lạt.

Đầu thế kỷ XX, dưới sự hậu thuẫn của Quản đạo Đà Lạt Trần Văn Lý, vùng Hà Đông - Hà Nội ngày nay đã tổ chức một cuộc di dân rất sớm vào Đà Lạt. Nhóm người tiên phong vào vùng đất mới được Tổng đốc Hà Đông tuyển chọn từ những người chuyên trồng rau, hoa lành nghề tại địa phương. Ấp Hà Đông trở thành làng hoa sớm nhất tại Đà Lạt.

Cuộc di dân, di hoa (cách nhìn của người Viết)

Những năm đầu thế kỷ XX Đà Lạt còn rất hoang sơ. Dù vậy, theo đồ án quy hoạch xây dựng của người Pháp, vùng đất này sẽ là một “Paris thu nhỏ” ở Đông Dương. Điều đó đồng nghĩa với việc Đà Lạt sẽ được mở rộng và xây dựng bài bản. Vùng đất này trở thành nơi nghỉ hè và sinh sống lý tưởng của quan chức người Pháp và những gia đình giàu có người Việt. Sống giữa một “thiên đường” với điều kiệu khí hậu, thổ nhưỡng tuyệt vời để sản xuất rau hoa, nhưng bấy giờ Đà Lạt lại thiếu nhân công trầm trọng vì dân số bản địa rất ít. Cuối những năm 1930, Quản đạo Đà Lạt là ông Trần Văn Lý (người giúp công việc cai trị thành phố cho viên Đốc lý Công sứ người Pháp) đã đề nghị ông Hoàng Trọng Phu, Tổng đốc Hà Đông về việc tổ chức di dân vào lập ấp tại Đà Lạt để trồng rau, hoa.

Theo các tài liệu còn lưu giữ tại Ban Quản lý Nhà Văn hóa làng hoa Hà Đông, đầu năm 1938, ông Lê Văn Định, Thương tá Canh nông Hà Đông đã tuyển chọn được 35 người khỏe mạnh, chủ yếu là nam giới, hướng dẫn thêm về cách trồng rau, hoa để chuẩn bị cho một cuộc di cư vào vùng đất mới. Ngày 29/5/1938, nhóm cư dân gốc Hà Đông đầu tiên gồm 35 người đã lên tàu hỏa vào Đà Lạt đem theo nhiều công cụ sản xuất và những giống hoa truyền thống như lay ơn, cúc, đồng tiền, loa kèn, cẩm chướng, hoa hồng...

Trên vùng đất khoảng vài hecta, họ được tổ chức ở theo từng nhóm trên cơ sở bắt thăm. Người làng Quảng Bá và Nghi Tàm ở căn nhà số 1 (gần đường Xô Viết Nghệ Tĩnh ngày nay), người làng Ngọc Hà và Tây Tựu ở căn nhà số 2 (sát đường Xô Viết Nghệ Tĩnh ngày nay), người làng Xuân Tảo và Vạn Phúc ở căn nhà số 3 đối diện với căn nhà số 2. Ba căn nhà này ở khá gần nhau theo một hình tam giác trông xuống thung lũng có suối nước chảy qua rộng gần 20ha.

Sau một thời gian sinh sống, sản xuất, họ viết thư về động viên vợ con, họ hàng và nhờ ông Lê Văn Định thu xếp, tạo điều kiện để những người thân vào đoàn tụ cùng làm ăn. Những giống rau, hoa đầu tiên được những người di cư từ miền Bắc xa xôi vào Đà Lạt đem theo có điều kiện sinh sống trên vùng đất mới. Với khí hậu quanh năm trong lành, mát mẻ, các loại rau, hoa nhanh chóng kết duyên và đem đến cho người trồng những thành quả lao động đầu tiên. “Đất lành chim đậu”, những năm sau đó, những gia đình ở Hà Đông, Hà Nội nối tiếp nhau vào Đà Lạt định cư, trồng rau, hoa lập nên ấp Hà Đông vào năm 1942.

Làng hoa 80 năm tuổi

Đà Lạt ngày càng phát triển, chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra, binh lính, quan lại người Pháp không có điều kiện trở về quê nhà đều đổ lên Đà Lạt nghỉ ngơi, du lịch, biến nơi đây thành điểm đến lý tưởng. Không chỉ quan lại người Pháp, giới nhà giàu người Việt cũng tìm lên Đà Lạt mua đất xây dựng nhà. Kinh tế phát triển kéo theo nhu cầu về tinh thần ngày càng được nâng cao, chơi hoa trở thành nét văn hóa, lối sống quý phái của giới thượng lưu lúc bấy giờ. Làng hoa Hà Đông trở thành điểm cung cấp hoa cho toàn thành phố với diện tích không ngừng tăng lên với khoảng 100ha. Không những thế, những chuyến hoa đầu tiên đã cũng kịp thời vượt núi rừng cách trở, bom đạn, mưa rơi về với Sài Gòn. Hoa Hà Đông từng bước vươn xa và đạt giá trị cao. Cuộc sống của người di dân trồng hoa nhanh chóng ổn định, nhiều gia đình đã mua sắm, trao đổi được những vật dụng có giá trị lớn phục vụ đời sống, sản xuất.

Về sau, những cuộc di dân lớn từ tỉnh Hà Nam, Thừa Thiên - Huế vào Đà Lạt cũng lập nên những làng hoa nổi tiếng là Vạn Thành và Thái Phiên. Với sự đóng góp tích cực của những con người lao động cần mẫn, sáng tạo, Đà Lạt nhanh chóng trở thành thủ phủ của ngành sản xuất hoa tươi. Riêng ở làng hoa Hà Đông, những người trồng hoa nổi tiếng đã được chính quyền ghi nhận, tôn vinh, như cụ Ngô Văn Ất được thưởng Long Bội Tinh, cụ Nguyễn Hữu Bái được tặng bằng danh dự, 13 cụ khác được triều đình Huế đặc cách ban thưởng sắc phong “Tòng Cửu phẩm văn giai”.

Đến nay, làng hoa Hà Đông đã tròn 80 năm tuổi, những thế hệ di cư đầu tiên đặt nền móng cho những bông hoa trên miền đất lạnh hầu hết đã không còn, nhưng con, cháu họ vẫn tiếp tục giữ vững nghề trồng hoa truyền thống. Khác thời cha ông, thế hệ sản xuất hoa đương đại đang áp dụng công nghệ tiên tiến nhất vào sản xuất theo quy trình khép kín, tự động hóa cùng với nhiều giống hoa mới lạ được tuyển chọn cho phù hợp với thị hiếu, góp phần nâng cao giá trị, thương hiệu, khẳng định và củng cố vị thế hoa Đà Lạt.

Phòng khách sạn Đà Lạt giá rẻ

08.98.666.155 - Mr Long Bình

www.phuonghuyhotel.com