ĐƯỜNG HẦM ĐIÊU KHẮC ( LÀNG ĐẤT SÉT ĐÀ LẠT)

Đường Hầm Điêu Khắc Đà Lạt được coi như một “kỳ quan” tại thành phố mộng mơ, nó đặc biệt là rất độc đáo, kích thích sự tò mò, trí tưởng tượng của du khách. Đường Hầm Điêu Khắc Đà Lạt là công trình kiến trúc độc đáo tái hiện tại toàn bộ quá trình hình thành và phát triển của Thành phố Đà Lạt từ thuở sơ khai cách đây 300 năm đến tận bây giờ với nguyên liệu chính làm đường hầm vẫn là đất đỏ bazan không nung, được pha trộn theo công thức đã được nghiên cứu nhiều năm với một số phụ gia tạo sự gắn kết và bền, có thể chịu được mưa gió, thời tiết khắc nghiệt và thời gian.

Đường hầm dài 1,2km, rộng từ 5 - 8m, chỗ cao nhất 12m. Đây sẽ là đường hầm điêu khắc dài nhất thế giới.

Công trình kiến trúc độc đáo “có một không hai”

Không hẳn các công trình điêu khắc ở đây có thể thay thế việc tham quan các công trình kiến trúc khác ở Đà Lạt nhưng cũng là nơi hội tụ hầu hết tinh hoa về văn hóa, nghệ thuật, xã hội, tín ngưỡng tôn giáo, lịch sử của Đà Lạt. Thay vì phải mất khá nhiều thời gian để tham quan hết Đà Lạt, du khách có thể đến đây.

Đến đây, du khách chiêm ngưỡng dọc thân con rồng dài 1,2 km là những công trình kiến trúc cổ của Đà Lạt được thu nhỏ: Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, Ga xe lửa Đà Lạt, Nhà thờ Domain De Marie, Nhà hàng Thủy Tạ, Dinh Bảo Đại,….

Bên cạnh đó là mô hình các vật dụng, phương tiện một thời gắn bó với người dân phố núi: xe hơi cổ, Vespa cổ, đầu xe lửa hơi nước, điện thoại cổ…

Tuy làm chất liệu hoàn toàn bằng đất nhưng dưới bày tay khéo léo của những người thợ tài hoa, đường hầm trở thành một công trình điêu khắc mềm mại và vô cùng sống động, từ khu rừng nguyên sinh với cây cối cổ thụ, suối nước róc rách, đàn voi, muông thú quanh những mái nhà sàn.

Toàn bộ công trình đường hầm điêu khắc có 2 chủ đề chính là tái tạo lịch sử TP. Đà Lạt và những câu chuyện nhân văn hóa, nhân văn có tính giáo dục.

Ở chủ để thứ nhất, khắc họa lịch sử Đà Lạt theo các giai đoạn: từ thuở hoang sơ đến năm 1893 (Yersin khám phá ra cao nguyên Langbiang) với những truyền thuyết về thiên nhiên hoang dã được khắc họa đầy đủ từ đủ loại thú rừng đến thiên nhiên hoang sơ.

Tiếp theo là giai đoạn bác sĩ Yersin khám phá Đà Lạt. Giai đoạn này được minh họa bằng những công trình kiến trúc và văn hóa độc đáo như ga xe lửa, dinh Bảo Đại, trường Lycée Yersin, Viện Pasteur, Đại học Đà Lạt, Khách sạn Palace, nhà thờ Con Gà, Giáo hoàng học viện, chùa Linh Sơn, hồ Xuân Hương, cầu Ông Đạo, chợ Đà Lạt…

Cuối cùng là Đà Lạt hiện tại và tương lai với nhiều kiến trúc mới, như: Sân bay Liên Khương, đường cao tốc, hồ Tuyền Lâm, Thung Lũng Tình Yêu, Trung Tâm Hành Chính tỉnh Lâm Đồng,...

Không chỉ đột phá về mặt ý tưởng và chất liệu, công trình Đường hầm Đà Lạt thu nhỏ còn thể hiện nhân sinh quan sâu sắc của chủ nhân. Đằng sau câu chuyện về kiến trúc, không khó để nhận ra những câu chuyện mang tính giáo dục cao như bức tranh “Cá ăn kiến”.

Lấy hình dáng con rồng xuyên suốt công trình đó là thông điệp con rồng Việt Nam đang lớn mạnh từng ngày.

Tổng quan về ngôi nhà đất sét – Điểm nhấn của Đường Hầm Điêu Khắc

Ngôi nhà đất sét Đà Lạt dựa lưng vào núi, mặt hướng ra hồ cực kì thơ mộng. Bốn mặt tường phía ngoài là hình ảnh gửi gắm cái nhìn về văn hoá, về nhân sinh, về tình yêu Đà Lạt của tác giả. Trên mái nhà, hình ảnh cực kì ấn tượng đó là tấm bản đồ tổ quốc làm bằng đất đỏ bazan đặt ở vị trí cao nhất. Ngoài ra, hình ảnh Trường Sa, Hoàng Sa cũng nhắc nhở du khách về chủ quyền lãnh thổ. Đây không chỉ là công trình mang tính nghệ thuật đơn thuần, mà nó còn là một công trình có tính nhân văn cao.

Tất cả các vật dụng trong ngôi nhà đều được làm bằng đất đỏ bazan, tỷ lệ vật liệu bột đá và xi măng chỉ 10%. Những đồ dùng trong nhà được trang bị đầy đủ như ti vi, ánh sáng, âm thanh, chiếc giường ngủ được thiết kế xung quanh là nước chảy, cá lượn tung tăng.... Ngoài ra còn có bộ bàn ghế hình chum vại, ấm tích, chén trà.... Gam màu đỏ nâu đậm chất dân gian đóng vai trò chủ đạo.

Ngôi nhà đã được Trung tâm sách kỷ lục VN xác nhận 2 kỷ lục: ngôi nhà bằng đất đỏ bazan không nung có mái đắp nổi hình bản đồ Việt Nam đầu tiên và có diện tích lớn nhất; ngôi nhà đất đỏ bazan không nung đầu tiên và có phong cách độc đáo nhất.

 Mr Huy - Phòng kinh doanh công ty Du lịch Song Châu Đà Lạt

www.songchaudalattravel.com