Đà Lạt, một thành phố du lịch nghỉ dưỡng nỗi tiếng của Việt Nam từ thời xưa đến nay. 

Cảm ơn Bác sĩ Alaxande Yersin người được xem là cha đẻ của Đà Lạt (1893), người tìm ra Đà Lạt, một vùng đất hứa về nghỉ dưỡng cho chúng ta.

Gia đình mình ở Sài Thành và là bạn của anh chủ Mập Thế Anh người chủ của khách sạn Phương Huy Đà Lạt. Gia đình mình cảm ơn cậu chủ ấy rất nhiều vì đã hỗ trợ gia đình trong chuyến du lịch Đà Lạt hậu Festival Hoa vừa qua. Việc là thế này:

Khoảng đầu tháng 12/2017 em trai mình từ bên Úc về và muốn đưa gia đình mình (Ba Mẹ, chồng, con) đi Đà Lạt chơi nhân dịp Festival Hoa Đà Lạt cuối năm 2017. Mình đã liên hệ bạn Thế Anh (bạn hồi cấp ba học ở Châu Thành - Bà Rịa) về việc ở, đi lại, ăn uống..tại Đà Lạt. Thế nhưng bạn ấy trả lời một cảnh không hài lòng tý nào "Đừng đi dịp Lễ Hội Đà Lạt, chán lắm. Đi hít bụi à"!!!

Thôi rồi, cả nhà hơi tiết và buồn nhưng bạn ấy nói hãy đi sau Lễ Hội: Ít người hơn nè, đỡ lạnh hơn nè, sang tháng 1/2018 lại có hoa đòa nỡ (thường là vậy)...và ghét nhất là nói "Lúc đó tao mới rảnh đưa gia đình mày đi chơi được"!!!!

Đành thôi, tin bạn ấy!

Gia đình mình quyết định đi Đà Lạt chơi vào ngày 08/1/2018 với chuyến đi 4 ngày 3 đêm tại Đà Lạt. Gia đình mình được xếp phòng tại Khách sạn Phương Huy 2 Đà Lạt (84 Bùi Thị Xuân, Đà Lạt) với 2 phòng liền kề nhau (phòng 104 và  105, phòng 105 có cửa sổ và nhìn ra phía sau). Nói chung là phòng ok! hợp với chi phí gia đình mình bỏ ra! 450k/phòng 4 người/đêm!

Đà Lạt thật tuyệt!

Gia đình mình đi xe Phương Trang lên Đà Lạt vào lúc 7:30 sáng và được nhận phòng ngay, may quá mẹ mình hơi mệt!

8:30: Xe bên công ty Song Châu Đà Lạt của bạn ấy đón đi Ăn sáng tại đường Trần Lê với món Mỳ Quảng Đà Lạt tại quán Nhật Nguyệt (rất chất Đà Lạt). Thú thật là lúc này khá buồn với bạn ấy vì bạn ấy không có mặt tại Đà Lạt mà nhân viên bạn ấy - Bạn Huy (HDV).

Ăn sáng xong, cafe xong --> Rất ngon và hài lòng!

Gia đình mình được đưa đi tham quan Dinh Bảo Đạo và Biệt điện Trần Lệ Xuân. Ba Mẹ mình rất thích thú. 

Trưa gia đình ăn trưa tại Quán Đà Lạt Xưa, NGON, với: Xôi bồ câu, rau trộn (kiều Đà Lạt ấy), canh Astiso, Gà  gì gì..muối ấy!

Thích thú nên không trở về Khách sạn nghỉ ngơi mà tiếp tục với dự kiến là Đường Hầm Điêu Khắc và Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt nhưng vì Mẹ hơi mệt nên chỉ đi Thiền viện trúc Lâm...Tiếc là hoa đào chưa nỡ!

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt đã cuốn hút gia đình mình nhất là Em trai mình, Ba Mẹ mình ở luôn đây đến chiều tối mới về! Thế là bạn Huy bị vỡ kế hoạch nhưng vui!

17:00 hơn gia đình mình về lại Khách sạn Phương Huy 2, và hẹn buổi tối 19:00 tiếp tục!

Đúng 19:00, bạn Huy và xe đã ở trước khách sạn và đứ gia đình mình đi ăn tối tại quán Pizza Gỗ! Nói về độ sang thì không bằng Sài Gòn nhưng về chất lãng lạn, ngon và nhiệt tình, chuyên nghiệp của nhân viên thì nhất nhất rồi! Không bao giờ quên món: Heo đút lò, rất ngon với ly rượu Vang Đà Lạt trong khí trời, không khí Đà Lạt lập đồng thế này.

20:30: Gia đình mình lết thúc bữa ăn tối và trở về khách sạn nghỉ ngơi. Riêng mình và ông xã lại tiếp tục cuộc hành trình "Tuổi đôi mươi với Đà Lạt Đêm" theo sự gợi ý nhiệt tình của bạn Huy HDV.

Ngày thứ hai, lịch trình có chút thay đổi so với gợi ý của bạn Thế Anh vì nhiều lý do hihi..

7:30 Gia đình mình ăn sáng tại nhà hàng của khách sạn, đi bộ 50 m về khách sạn Phương Huy 1 Đà Lạt (125 Bùi Thị Xuân, Đà Lạt) với món bún bò và bánh mỳ chảo Đà Lạt.

8:30 cuộc hành trình rất tuyệt với Làng Cù Lần. Gia đình mình ăn trưa trong Làng Cù Lần luôn với gà nướng mọi, cơm lam, canh rau củ quả Đà Lạt, rau rừng cá kho! wow..nếu không nói là "number one" nhưng giá hơi cao! Vẫn chấp nhận được!

14:00 Gia đình mình di chuyển lên Langbiang, lên đỉnh luôn..thật mấu với Ba Mẹ mình gần 70 xuân xanh ấy!  TUYỆT VÀ TUYỆT! lLANGBIANG LÀ ĐÂY! Gia đình mình chơi đến chiếc xe cuối cùng xuống đỉnh núi! 

Buồi chiều tối, gia đình mình và HDV Huy ghé qua quán cafe của anh chàng người Mỹ lấy vợ Việt! (quên mất tiên) và tám chuyện...Đến giờ trở lại nhà hàng Trăng Năm tring Langbian ăn tối và giao lưu cồng chiêng! Đến giờ mình vẫn nhớ như in: Heo rừng xào lăng, Đà điểu nướng muối ớt, canh rau... và vui cùng các bạn khác (Đoàn mình nhỏ nên ghép cùng với nhóm khác khác trong giao lưu cồng chiêng).

21:20 Gia đình mình khởi hành về lại Đà Lạt và nghỉ ngơi sau một ngày tuyệt vời.

Điện thoại mình réo vì bạn Thế Anh gọi và bạn ấy đã có mặt tại Đa Lạt! Vui như gặp người yêu cũ á!

Ngày thứ 3, Bạn tôi cùng đi với gia đình, bạn Huy ở nhà! (chắc bị sếp cho ra rìa).

Công viên hoa công cộng lớn, Ba mình rất thích với buổi sáng đó là Cafe Bích Câu Đà Lạt ngay bên hồ Xuân Hương và vườn hoa thành phố Đà Lạt. Các thành viên tự do chọn món ăn và thưởng thức ly cafe bên hồ. Bạn tôi luyên thuyên liên tục về Đà Lạt với Ba Mẹ tôi! Như ông cụ ấy!

Bạn ấy đưa gia đình mình đi Vườn Dâu Thủy Canh! Tuyệt!

Đi tham quan XQ sử quán, giá vé đến 100k/khách nhưng bạn ấy thương thảo sao ấy thì miễn phí cho gia đình mình luôn! Có bạn làm du lịch Đà Lạt cũng sướng!

Và kết thúc buổi sáng với Rừng Hoa Tươi Mãi Đà Lạt, mình thích cái cầu treo phía sau cùng đồi hoa Cẩm Tú Cầu thôi!

Buổi trưa đơn sơ tại nhà hàng Phương Huy nhưng tuyệt với món cá hồi nướng giấy bạc và lẩu cá hồi luôn!

Đến 14:00 gia đình mình mới tiếp tục hành trình!

Và điểm mới về đạo Phật! Chùa Linh Phước hay còn gọi là chùa Ve Chai! Rất hoàn tráng và đẹp nhưng với mình thì mình không thích lắm xét về khía cạnh Đạo Phật (mình là Phật tử)...Các bạn tự cảm nhận! Mình không dám bình luận ở đây nhưng đẹp! Trên đường có ghé thăm vườn bí khổng lồ, rau thủy canh Đà Lạt.

17:00: Gia đình về tới Đà Lạt và mọi người muốn tự do dạo chợ, mua sắm vì sáng mai bay về Sài Gòn sớm. Cái vụ bay này là phát sinh theo dự kiến vị mình được tư vấn vé máy bay giá rẻ từ Đà Lạt về Sài Gòn bởi bạn ấy! (Công ty có kinh doanh vé máy bay: Đại lý vé máy bay giá rẻ Song Châu Đà Lạt ấy).

Và buổi tối, em trai mình đưa Ba Mẹ mình đi dạo tự do ăn uống (khách sạn Phương Huy 2 Đà Lạt ra chợ Đà Lạt khá gần nên đi bộ luôn).

Còn vợ chồng mình và con gái thì đi cafe với bạn mập. Chúng tôi luyên thuyên đủ điều àm con được tặng quà nữa: Hoa Sen Đất Đà Lạt!

Sáng hôm sau, ăn sáng tại khách sạn và xe đưa gia đình mình đi sân bay, bay chuyến 10:35 về Sài Gòn.

Tổng thiệt hại của gia đình mình cho chuyến du lịch Đà Lạt thật là rẻ, không thể nói quá rẻ hơn nữa!

Cảm ơn bạn tôi tại Đà Lạt.

Bài viết tản mạn có chút Quảng cáo, PR cho bạn Ấy!

Điều này như một lời cảm ơn Khách sạn Phương Huy Đà Lạt, phòng vé Song Châu Đà Lạt và bạn Huy HDV nhé!

Ms Oanh!